Tự tin theo kiểu Thái Lan

 20:55 Thứ ba 11/06/2019
KÈO TOP 1

Những nhận định có phần khá "màu hường" về vòng loại World Cup 2022 của truyền thông Thái Lan gần đây cho thấy họ đang rất tự tin vào một cuộc lật đổ với Việt Nam.

Thất bại toàn diện từ thành tích đến lối chơi của ĐT Thái Lan tại King's Cup đã phơi bày sự đi xuống của nền bóng đá nước này sau thời Kiatisuk Senamuang. Chơi bóng trước Việt Nam và Ấn Độ, người Thái mất đi bản sắc, đá rời rạc, thiếu mảng miếng và cực kỳ bế tắc.

Nhìn Thái Lan thi đấu bây giờ, có phần nào đó khá giống ĐT Việt Nam dưới thời Toshiya Miura, giai đoạn mà chúng ta vẫn mơ hồ về tính đúng đắn của triết lý mà HLV người Nhật áp dụng.

Tự tin theo kiểu Thái Lan - Bóng Đá

 Thái Lan từng áp đảo Việt Nam tại VL World Cup 2018.

Người Thái có thể viện cớ việc thiếu đi Chanathip Songkrasin, ngôi sao sáng nhất của họ, nhưng nó chỉ là một khía cạnh trong tổng thể một vấn đề lớn hơn. Thất bại tại King's Cup không chỉ mang tính hoàn cảnh, hay tình huống, nó thuộc về bản chất hiện tại của bóng đá Thái Lan: mất bản sắc và thiếu đi sự kết nối giữa các thế hệ.

Nhưng truyền thông Thái Lan thì khác, thua Việt Nam không thể khiến họ vơi đi sự tự tin. Mới đây từ SMMSport đã viết: "Với vị trí ở nhóm số 3, Thái Lan sẽ đụng độ những gã khổng lồ của bóng đá châu lục. Tuy vậy, may mắn có thể tới với chúng ta khi nhóm một vẫn còn Trung Quốc, trong khi nhóm 2 có đội tuyển Việt Nam. Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Maldives và một đội bóng ở vòng loại thứ nhất sẽ là kết quả bốc thăm lý tưởng".

Thái Lan tự tin nếu chạm trán Việt Nam tại VL World Cup là có cơ sở, nhưng đó là cơ sở từ quá khứ đã trôi xa cách đây vài năm. Tại VL World Cup 2018, họ cũng từng nằm nhóm hạt giống số 3 và chạm trán ĐT Việt Nam (nhóm hạt giống số 2). Thái Lan khi đó áp đảo hoàn toàn "Những ngôi sao vàng" để chễm chệ trên ngôi đầu.

Tự tin theo kiểu Thái Lan - Bóng Đá

 Sự bất lực của Thái Lan khiến họ trở nên dễ nóng nảy.

Tuy nhiên, đó là khi bóng đá Thái đang trong giai đoạn cực thịnh, và BXH FIFA lúc ấy cũng không phản ánh đúng thứ hạng giữa ĐT Việt Nam và Thái Lan. Còn hiện tại, thật khó để kết luận khi Việt Nam gặp Thái Lan, ai mới là người nên vui, ai mới là người nên buồn. 

Bỏ lại yếu tố chuyên môn, điểm mạnh nhất của ĐT Việt Nam hiện tại, cũng là thứ Thái Lan thiếu nhất, chính là tinh thần và bản lĩnh trên sân. Cái tát của Thitipan vào mặt Văn Hậu trong trận đấu giữa hai đội đã chỉ ra tất cả, người Thái nóng nảy, bất lực trong khi Việt Nam đủ bình tĩnh để không trả đũa lại.

Tự tin là tốt, nhưng tự tin đặt trong sự cảm tính đôi khi đẩy con người ta xa rời thực tế. Có vẻ như người Thái đang tự tin kiểu như vậy.

Tin liên quan :

Khởi tranh giải VĐQG nữ 2019: TP.HCM phô diễn sức mạnh

Báo Curacao: ĐT Việt Nam đá giống Tây Ban Nha, đủ sức chơi ở World Cup

ĐT Việt Nam: Quên King's Cup đi, hành trình lịch sử vẫn còn ở phía trước

Vương Ngọc