Serge Gnabry: 'Phải là người đàn ông tốt rồi mới là cầu thủ giỏi'

 16:21 Chủ nhật 13/10/2019
KÈO TOP 1

Bây giờ, Serge Gnabry là cái tên nổi bật nhất ở ĐT Đức. Và mới đây, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí GQ, ngôi sao 24 tuổi đã nói về sự hình thành nên một Gnabry xuất sắc trên sân cỏ. Tất cả bắt nguồn từ yếu tố gia đình.

Serge Gnabry: 'Phải là người đàn ông tốt rồi mới là cầu thủ giỏi'

Hình mẫu từ người cha
Sinh ra trong một gia đình nhập cư gốc Bờ Biển Ngà, trong khi Đức khá nặng nề về vấn đề chủng tộc, có thể hình dung ra những khó khăn mà Serge Gnabry phải hứng chịu. Và sẽ không khó giải thích nếu anh sa ngã. Nhưng may thay, Gnabry có một ông bố tuyệt vời, là Jean-Hermann, một giáo viên ngôn ngữ. Ông đã bảo vệ anh khỏi những tiêu cực, và dạy cách ứng xử như cái cách anh muốn được nhận lại từ người khác.

Không chỉ trong cuộc sống, ông Jean-Hermann cũng hỗ trợ đắc lực cậu con trai khi anh từ bỏ giấc mơ trở thành VĐV điền kinh để theo đuổi giấc mơ bóng đá. “Khi tôi rời nhà để đến Anh năm 16 tuổi, bố đã đi theo và sống cùng tôi”, anh tâm sự với GQ, “Nó giống như khi ông chở tôi đến các buổi tập lúc còn nhỏ và theo sát mọi giải đấu. Ông thậm chí gạt công việc sang một bên chỉ để làm tôi vui”. 

“Tuy vậy, ông cũng không nuông chiều thái quá. Ông có sự nghiêm khắc nhất định, sẵn sàng dạy dỗ một cách cởi mở và thẳng thắn, kể cả khi những điều ông nói khiến tôi tổn thương”, Gnabry kể lại, “Ông là người bạn đồng hành, nhưng cũng là người thầy, không ngại quát vào mặt tôi trước các đồng đội nếu không may mắc sai lầm”. 

 

Vì vậy, khi được hỏi rằng, muốn trở thành một cầu thủ giỏi hay người đàn ông của gia đình, Gnabry không chần chừ chọn đáp án 2. Theo anh, bóng đá chỉ mang tính giai đoạn, trong khi gia đình gắn bó suốt cả cuộc đời và mang lại sự tự hào to lớn. “Bố đã tạo nên một hình mẫu để tôi theo đuổi, và sau này có con, tôi muốn giáo dục chúng theo cách ấy, về sự tôn trọng và làm sao để được tôn trọng, đồng thời sống mà không phụ thuộc bất cứ ai”, anh cho biết. 

Sống có trách nhiệm và luôn tự tin
Một người đàn ông khác ảnh hưởng tới sự phát triển của Gnabry là Per Mertesacker, đồng đội cũ ở Arsenal. “Trên phương diện cầu thủ cũng như trong cuộc sống, anh ấy giúp đỡ tôi rất nhiều”, cầu thủ chạy cánh 24 tuổi nói, “Mertesacker luôn bảo vệ tôi và dạy tôi phải sống có trách nhiệm, và sẵn sàng chịu trách nhiệm”.
Giờ đây khi đã là một người đàn ông 24 tuổi, xác lập chỗ đứng ở Bayern cũng như ĐTQG, Gnabry nghĩ rằng phải có trách nhiệm hướng dẫn thế hệ tiếp theo.

goài việc truyền đạt lại những kinh nghiệm đã tích lũy từ bố hay Mertesacker, anh cũng khuyên các cầu thủ trẻ đừng ngại thể hiện cảm xúc thật. Theo anh, giới cầu thủ thường sợ bị cho là yếu đuối khi đối mặt với áp lực. Nhưng cầu thủ không phải máy móc. Là con người, họ cũng có điểm yếu hay nỗi sợ hãi, đồng thời có khả năng mắc sai lầm để cuộc sống không thể luôn luôn tốt đẹp.

“Tôi thường quan tâm đến chủ đề về sự nam tính. Và theo quan niệm cố điển, nam tính thường được cho là mạnh mẽ trong mọi thứ”, Gnabry nói, “Tôi không nghĩ vậy. Với tôi, nam tính theo nghĩa hiện đại là sự tự do, cởi mở và tôn trọng lối sống cá nhân. Điều quan trọng nhất là phải tự tin, và không có gì phải xấu hổ khi bộc lộ cảm xúc thật của mình”.

Gnabry “sung” nhất Mannschaft
Gnabry đã tham gia vào 12 bàn thắng trong cả hai màu áo CLB và ĐTQG (8 pha lập công và 4 kiến tạo) kể từ tháng 8 đến nay, nhiều hơn mọi đồng đội khác ở tuyển Đức. Những người xếp sau là Timo Werner và Marcos Reus chỉ có 7 và 5 lần ghi dấu ấn. 

 

 

Tin liên quan:

Gnabry phá kỷ lục cực khó của Klose tại ĐT Đức

7 phát hiện thú vị sau lượt trận thứ 7 vòng loại EURO 2020

Qua mặt Casillas, Sergio Ramos đi vào lịch sử bóng đá Tây Ban Nha

VỊNH SAN