Pep Guardiola, kẻ... làm hỏng bóng đá

 15:24 Thứ năm 10/10/2019
KÈO TOP 1

Tự giam mình trong phòng làm việc, quyết không gặp ai, kể cả vợ con, vì một kết quả khủng khiếp trong môn bóng đá: “chỉ” hòa Everton!

Chắc chắn, Pep Guardiola là người duy nhất thật sự biết rõ ông “tiết lộ” cái thời khắc được cho là chán chường nhất trong sự nghiệp ấy vì mục đích gì. Còn nếu người nghe gật gù kết luận rằng đấy chính là khởi điểm dẫn đến chuỗi 18 trận thắng liên tiếp sau đó, ở Premier League mùa bóng 2017/18, thì... Pep có lại tự nhốt, hoặc tự hành hạ mình bằng cách nào khác, sau trận thua Wolverhampton vừa qua không nhỉ? Để sắp tới, Man City sẽ lại thắng như chẻ tre?

Trong cái thời buổi mà ở đâu đó, người ta có thể bị cảnh sát triệu tập chỉ vì tình cờ nhắc đến màu da của kẻ khác, sao chưa thấy hội đoàn bảo vệ trẻ em nào “ném đá” Pep nhỉ? Sao ông từ chối gặp con, vì một lý do mà chắc chắn bọn trẻ con chẳng liên quan gì? Bóng đá chỉ là... trò chơi thôi mà.
Cứ cho rằng bóng đá bây giờ đã là ngành kinh doanh, thậm chí là chính trị đi nữa, thì tóm lại đấy vẫn là thứ quan trọng nhất... trong số những thứ không quan trọng.

Nó không thể quan trọng hơn... vợ con mình. Tất nhiên, Pep có quyền nghĩ khác. Nhưng với những “triệu chứng” vừa kể, đề nghị các tỷ phú Ả Rập sở hữu đội Man City nghiêm túc nghĩ lại về công việc mà họ vừa trả lương, vừa có trách nhiệm với Pep. Nói “dại mồm”, lỡ Man City lại thua thêm vài trận nữa, Pep bị trầm cảm, hóa điên, thậm chí làm cả cái điều tệ nhất, có ai phải chịu trách nhiệm về số phận của một con người?

Chỉ nói cho vui thế thôi. Chuyện nghiêm túc ở đây là Man City vừa thua Wolverhampton và bị Liverpool bỏ xa 8 điểm sau 8 vòng đấu ở Premier League. Và bỗng nhiên, những ai quan tâm đến Man City hoặc Pep Guardiola xem đấy như một câu chuyện động trời, có thể lập tức kết nối với khả năng Pep chia tay đội bóng.

Một đội do Pep Guardiola huấn luyện thì không thể thua Wolverhampton? Hoặc, như cái tiết lộ đầy vẻ ghê gớm kia, không thể chấp nhận một kết quả hòa với Everton? Nếu Guardiola nói thật, thì có lẽ ông không hiểu về môn bóng đá tuyệt vời rồi. Nếu hiểu bóng đá mà vẫn thấy tuyệt vọng vì “chỉ” hòa Everton thì chúng ta đành có cái nhìn khác: Pep quá ngông cuồng, tự cao, lại thêm vẻ xúc phạm đối phương nữa.

Sự thật là vậy. Sự thật là Pep không điên, không ngốc, không lập dị gì hết. Ngược lại là đằng khác: chắc chắn ông ta phải rất am hiểu bóng đá, lại khôn ngoan nữa.

Nhân vật Tessio trong tác phẩm Bố Già của Mario Puzo không chết vì ngốc, mà vì lão... quá khôn ngoan. Cộng với cái khôn “quá mức cần thiết”, Tessio lại còn ngông cuồng, tự cao nữa. Lão không chấp nhận, hoặc không biết cách chấp nhận những thất bại, thua sút, thiệt thòi trước mắt. Vì tất cả những điều cứ tưởng như là sẽ hơn người ấy, mà Tessio rút cuộc mới đi sai một nước cờ quyết định. “Cầu thủ đá cặp” Clemenza của lão rút cuộc lại êm thấm chỉ vì không quá khôn, không quá cầu toàn, không quá so đo thiệt hơn!

Chỉ chơi theo triết lý của mình, mặc kệ đối phương thi đấu kiểu gì, đấy đã là chỗ cho thấy bản tính kiêu ngạo, xem thường đối phương của Guardiola rồi. Tất nhiên, đấy là quyền của ông. Nhưng khi Pep làm những chuyện mang hơi hướng lập dị, quá lố thì câu chuyện xem chừng đã đi xa hơn cái quyền riêng tư của ông. Tự hành hạ mình khi không thắng có nghĩa Pep cho rằng các đội như Wolverhampton hoặc Everton không thể nào thắng ông, rằng các đội ấy chỉ ở một đẳng cấp thấp. Đấy cũng là thái độ xem thường bóng đá, không ít thì nhiều đã xúc phạm môn thể thao vua rồi.

Man City của Pep mùa này rút cuộc sẽ như thế nào? Xin thưa: thế nào... cũng được, chả có gì quan trọng.

 

Tin tức khác:

M.U, Man City, Tottenham & 3 cuộc khủng hoảng khác nhau

Maguire xin fan M.U... 5-6 năm hẵng đánh giá

M.U mất sạch những cầu thủ cá tính mạnh